Summer camp
hoc bong

EJU - KỲ THI ĐẠI HỌC DÀNH CHO DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

EJU – Kỳ thi du học Nhật

Trước đây, du học sinh người nước ngoài muốn du học Nhật Bản, phải trải qua 2 kỳ thi mà nhiều trường đại học (khoa) của Nhật bắt buộc tham dự là “kỳ thi năng lực tiếng Nhật” và “kỳ thi dành cho du học sinh tư phí người nước ngoài”. Nhưng kể từ khi bãi bỏ từ tháng 12 năm 2001, Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) chính thức thay thế và tổ chức ở cả trong và ngoài nước Nhật 2 lần một năm (tháng 6 và tháng 11) bắt đầu từ năm 2002.

EJU (Examination for Japanese University Admission) là kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật cần thiết và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh người nước ngoài có nguyện vọng theo học tại các trường đại học v.v. của Nhật bản.

Bạn có bắt buộc phải thi kỳ thi EJU?

Đa phần các trường đại học, cao đẳng tại Nhật có kỳ thi đầu vào dành riêng cho lưu học sinh quốc tế, và kỳ thi này đỏi hỏi bạn phải nộp điểm số EJU. Bạn có thể phải thi thêm học lực và/hoặc phỏng vấn tại trường.

Điều kiện để đăng ký thi EJU và có được thi nhiều lần không?

Ai cũng có thể đăng ký thi kỳ thi du học Nhật Bản EJU mà không bị hạn chế tuổi hay số lần thi. Bạn có thể thi nhiều lần và nộp điểm cao nhất. Tuy nhiên, một số trường như đại học Tokyo yêu cầu bạn nộp kết quả thi của 2 kỳ gần nhất, tức là kỳ tháng 6 hoặc tháng 11 năm mà bạn thi. Ngay cả chưa có kết quả EJU thì bạn vẫn có thể nộp phiếu dự thi và đi thi đại học như bình thường. Chú ý: Quy định nộp kết quả EJU nào là tùy mỗi trường.

Thời hạn có hiệu lực của kỳ thi EJU là bao lâu?

Thông thường kỳ thi EJU có hiệu lực 2 năm. Vì mỗi năm tổ chức 2 lần vào tháng 6 và tháng 11 nên khi nộp kết quả để thi lên đại học, bạn có thể nộp kết quả của tối đa 4 kỳ thi (có thể chọn kỳ điểm cao nhất). Tuy nhiên, có một số trường chỉ nhận kết quả EJU trong vòng 1 năm trở lại.

Môn thi

Những môn thi của EJU là tiếng Nhật, môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), môn khoa học xã hội và toán học. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của các trường đại học v.v., các thí sinh có thể lựa chọn môn thích hợp để thi. Ngoài ra, có thể lựa chọn ngôn ngữ để thi (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)

* Lưu ý: Thí sinh không thể đồng thời chọn thi cả 2 môn khoa học tự nhiên và môn khoa học xã hội cùng lúc.

Môn thi

Mục đích

Thời gian làm bài

Phạm vi điểm

Tiếng Nhật

Đánh giá trình độ tiếng Nhật (Tiếng Nhật hàn lâm) cần có để học tập hoặc nghiên cứu tại các trường đại học của Nhật.

125 phút

Đọc hiểu, Nghe hiểu - Nghe đọc hiểu

0~400 điểm

Bài luận

0~50 điểm

Khoa học tự nhiên

Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về các môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) cần thiết để học tại các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên trong các trường đại học của Nhật.

80 phút

0~200 điểm

Khoa học xã hội

Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về môn khoa học xã hội, đặc biệt là khả năng tư duy và lý luận cần thiết để học tại các trường đại học của Nhật.

80 phút

0~200 điểm

Toán học

Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về môn toán cần thiết để học tại các trường đại học của Nhật.

80 phút

0~200 điểm

 Cấu trúc bài thi

1. Tiếng Nhật

- Gồm 3 phần: Bài luận, Đọc hiểu, Nghe hiểu - Nghe đọc hiểu

- Trình tự và thời gian: Bài luận (30 phút) → Đọc hiểu (40 phút) → Nghe đọc hiểu → Nghe hiểu (Nghe đọc hiểu và Nghe hiểu tổng cộng 55 phút)

- Thang điểm: Đọc hiểu 0~200 điểm, Nghe hiểu - Nghe đọc hiểu 0~200 điểm. Tổng cộng là 0~400 điểm và bài luận 0~50 điểm.

2. Khoa học tự nhiên

- Môn khoa học tự nhiên gồm 3 môn là: Vật lý, Hóa học và Sinh học.

- Thí sinh chọn 2 trong số 3 môn trên (mỗi môn 100 điểm) để thi tùy theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi.

3. Toán học

- Gồm 2 loại:

Chương trình 1: Áp dụng cho các ngành thuộc khối khoa học xã hội và các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên sử dụng ít toán.

Chương trình 2: Áp dụng cho các ngành sử dụng nhiều toán.

- Thí sinh sẽ chọn 1 trong 2 chương trình trên theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi.

Thời gian và địa điểm tổ chức thi

 - Thời gian: Được tổ chức 2 lần một năm vào tháng 6 và tháng 11

 - Lệ phí dự thi là 145.000 đồng

 - Địa điểm liên hệ nộp hồ sơ và dự thi ở Việt Nam: Khoa tiếng Nhật Trường Đại học Ngoại thương

 

Bài viết liên quan

Đối tác