Summer camp
hoc bong

Nhiều suất học bổng Du học Australia

Nhiều suất học bổng Du học Australia

(Dân trí) - Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) và Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa thông báo mở hồ sơ trực tuyến cho vòng tuyển chọn của chương trình Học bổng Phát triển Australia với 250 suất học bổng cho năm học 2014. 

Các ngành học ưu tiên của Học bổng Phát triển Australia bao gồm: hỗ trợ khuyết tật, giảm thiểu rủi ro thiên tai, phát triển kinh tế, giáo dục, môi trường, an ninh lương thực, bình đẳng giới, quản lý công, y tế, HIV/AIDs, dịch tễ, nhân quyền, cơ sở hạ tầng, ổn định khu vực, phát triển nông thôn, nước sạch và vệ sinh. AusAID có hai loại học bổng dành cho các ứng viên Việt Nam bao gồm: Học bổng Phát triển Australia (ADS) và Học bổng Năng lực Lãnh đạo (ALAS).

Học bổng Phát triển Australia (ADS) là học bổng phát triển dài hạn cung cấp cho người đạt học bổng cơ hội hoàn thành bậc học sau đại học tại một trường đại học Australia. 40% của Học bổng Phát triển Australia (90 suất học bổng) dành cho các cán bộ cơ quan trung ương.60% (135 suất học bổng) còn lại dành cho cán bộ chính quyền địa phương, cá nhân làm việc trong lĩnh vực phát triển, cán bộ giảng dạy (bao gồm cả giảng viên tiếng Anh) và cán bộ nghiên cứu.

Du học sinh Úc

Du học sinh Úc

Học bổng Năng lực Lãnh đạo (ALAS), tối đa 200 ứng viên xuất sắc cho Học bổng Phát triển trên toàn thế giới sẽ được trao thêm Học bổng Năng lực Lãnh đạo cùng với học bổng Phát triển. Chương trình Năng lực Lãnh đạo sẽ tập hợp toàn bộ người tham gia chương trình tại Australia để đào tạo về kỹ năng lãnh đạo, thảo luận về phát triển và có cơ hội xây dựng hệ thống mạng lưới hữu hiệu.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, ngài Hugh Borrowman cho hay, học bổng Chính phủ Australia được đưa ra từ tháng 11/2009 để giúp xây dựng lớp lãnh đạo tương lai cho thế kỷ 21, tăng cường thương mại khu vực và mối liên kết về kinh tế, thúc đẩy mối quan hệ giữa con người với con người ở Australia và các nước khác.

Việt Nam là nước đứng thứ 2 trong số các nước được nhận học bổng của chính phủ Australia, với khoảng 400 học bổng được cấp mỗi năm, trong đó có 250 suất học bổng dành cho bậc sau đại học.

Các suất học bổng hàng năm dành cho Việt Nam của Chương trình hỗ trợ phát triển quốc tế của Australia nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) và trở thành một đất nước công nghiệp hóa vào năm 2020.

Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID), từ năm 1974 tới nay, có khoảng 4.000 sinh viên Việt Nam đã học tập và nghiên cứu tại các trường đại học Australia theo các học bổng Chính phủ Australia.

Mỗi năm, tối đa 250 học bổng Australia bao gồm Học bổng Chính phủ Australia (AAS) sẽ được trao cho công dân Việt Nam để theo học bậc sau đại học (thạc sỹ và tiến sỹ) trong các lĩnh vực phát triển then chốt như kinh tế, môi trường, phát triển nông thôn, y tế và hỗ trợ người khuyết tật. Người được trao giải sẽ được theo học tại một trường đại học tùy chọn tại Australia.

Năm 2013 cũng là năm kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia. Và trong tháng 1/2013, 135 người được nhận học bổng đã lên đường sang Australia để bắt đầu khóa học.

Hơn một nửa trong đó là nữ giới và có 4 người là người dân tộc thiểu số, phản ánh sự ưu tiên về tính công bằng trong việc lựa chọn người trao học bổng của Australia.

Liên hệ học bổng Australia cho sự phát triển ở Việt Nam (ASDiV) tại: www.asdiv.edu.vn

Bài viết liên quan

Đối tác