Summer camp
hoc bong

Điều gì khiến nước Đức trở thành một điểm đến du học tuyệt vời

Tại sao nên học Đại học tại Đức?

Các trường Đại học Đức được Thế giới đánh giá rất cao. Từ những trường này đã khởi nguồn nhiều nghiên cứu, phát minh mang tầm Quốc tế. Nhiều sáng chế mang tính đột phá đến từ nước Đức. Danh sách các nhà Khoa học tại Đức đoạt giải Nobel rất dài, riêng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và y tế đã là 68 người, như: Wihelm Conrad Rontgen, Robert Koch, Max Planck, Albert Eeinstein, Christiane Nusslein – Volhard,…Cũng không phải ngẫu nhiên mà nước Đức được coi là đất nước của các nhà thơ và nhà triết học, đất nước của Kant, Hegel cũng như của Bach, Beethoven và Brahms.

Tại Đức, Khoa học và Nghiên cứu có một vị thế cao quý và một truyền thống lâu đời. Trường Đại học cổ nhất nước Đức được thành lập năm 1386 tại Heidelberg. Ngày nay, Đức có hơn 400 trường Đại học được nhà nước công nhận. Những trường này được phân bố tại hơn 170 thành phố trên khắp nước Đức. Các trường Đại học Đức cung cấp nhiều khóa học đa dạng để học tập và nghiên cứu. Tổng cộng có hơn 18.000 khóa học khác nhau, trong đó có hơn 1.800 khóa học được xây dựng theo định hướng Quốc tế.

Con em mình sẽ có những điều kiện rất thuận lợi cho việc học tập. Các trường Đại học, Viện nghiên cứu được trang bị hiện đại. Sinh viên được chăm sóc chu đáo và được nhìn nhận như những nhà khoa học mới vào nghề.

Một điểm cũng không thể bỏ qua: Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ Khoa học quan trọng nhất và với hơn 125 triệu người sử dụng, tiếng Đức là một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Tiếng Anh là bắt buộc, biết thêm tiếng Đức là một lợi thế. Trong khi việc biết tiếng Anh ngày nay được coi là điều tất yếu thì việc sử dụng thành thạo thêm một ngoại ngữ nữa sẽ cải thiện đáng kể cơ hội nghề nghiệp trong một Thế giới toàn cầu hóa. Học Tiếng Đức sẽ rất có lợi!

Vậy cần học bao nhiêu tiếng Đức?

Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, con em mình nên bắt đầu học tiếng Đức ngay từ trong nước, ví dụ tại Viện Goethe. Dù các trường Đại học Đức không yêu cầu sinh viên quốc tế phải sử dụng thành thạo tiếng Đức ngay từ khi mới sang. Nhưng lý tưởng nhất là con em mình nên chuẩn bị trước về tiếng Đức. Việc con em mình cần đạt trình độ tiếng Đức ở cấp độ nào, hoàn toàn phụ thuộc vào khóa học muốn đăng ký:

  • Nếu đăng ký học tại một Khóa học Quốc tế, trước tiên phải giỏi tiếng Anh. Hiện nay các trường Đại học Đức cung cấp hơn 1.800 khóa Đào tạo Cử nhân,  Thạc sỹ, Tiến sỹ bằng Tiếng Anh.
  • Nếu đăng ký học một khóa giảng dạy bằng tiếng Đức thì phải chứng minh được trình độ tiếng Đức nhất định. Có nhiều bài thi và kiểm tra khác nhau đã được chuẩn hóa, ví dụ như: DSH, TestDaF, DSD.

Ngoài ra còn nhiều khả năng để học tiếng Đức ví dụ như các trường Đại học cung cấp nhiều khóa học tiếng song song với học chuyên môn, hay ở những cơ sở dạy tiếng với nhiều khóa học ở cấp độ khác nhau như Viện Goethe và các trường dạy tiếng tư.

Học Đại học tại Đức hết bao nhiêu tiền?

Cuộc sống tại Đức không đắt, nếu so với các quốc gia Châu Âu khác. Chi phí cho thực phẩm, chỗ ở, quần áo và các sinh hoạt văn hóa nằm ở mức trung bình của Châu Âu.

Khi học tại Đức – ngoài chi phí sinh hoạt – phải tính đến tiền Bảo hiểm y tế, lệ phí nhập học cho mỗi học kỳ và có thể cả học phí (đa phần các Trường Đại học Đức được nhà nước hỗ trợ Ngân sách). Tại các trường Đại học dân lập, mức học phí thường cao hơn nhiều, có thể tới 20.000 Euro mỗi năm. Ngoài khoản học phí có thể phải đóng trên, tất cả sinh viên đều phải trả một khoản gọi là “lệ phí nhập học” cho mỗi học kỳ. Trong đó bao gồm cả một vé sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho học kỳ đó, với vé này sinh viên có thể sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng quanh địa bàn trường. Mức thu lệ phí này tùy thuộc vào từng trường, từng thành phố, dự trù khoảng 200 Euro cho mỗi học kỳ.

Rất khó có thể nói chính xác mỗi tháng một sinh viên cần bao nhiêu tiền. Nói chung chi phí tại một thành phố nhỏ sẽ thấp hơn tại một thành phố lớn. Số liệu cho thấy trung bình sinh viên ở Đức cần khoảng 800 Euro mỗi tháng. Phần lớn nhất trong đó là tiền thuê nhà.

Ngoài ra, mọi sinh viên nước ngoài đều phải chứng minh được sự đảm bảo về khả năng tài chính của mình, yêu cầu sẽ là mỗi năm phải có khoảng 9.000 Euro.

Sinh viên nước ngoài được phép làm việc có giới hạn tại Đức. Đi làm thêm sẽ giúp cải thiện được một phần khả năng tài chính.

Thủ tục xin cấp Thị thực đi du học tại Đức

Việc đi lại giữa Đức và Việt Nam bắt buộc phải có thị thực. Do vậy, tất cả các công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Đức phải có thị thực. Thời hạn dự định cư trú không đóng vai trò liên quan. Ở Việt Nam việc cấp thị thực nhập cảnh vào Đức do Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng lãnh sự Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách. Đại sứ quán luôn cố gắng giải quyết đơn xin cấp thị thực của người có nhu cầu một cách nhanh chóng.

Tất cả các sinh viên muốn sang Đức du học, trước tiên phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và tùy đối tượng tham gia thành công kỳ thi TestAS hay phỏng vấn APS thành công, sinh viên sẽ được nhận một chứng nhận/chứng chỉ. Với chứng nhận/chứng chỉ này sinh viên có thể đăng ký học tại một trường Đại học tại Đức. Chứng nhận/chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học Dự bị Đại học hoặc học Đại học/Cao học tại Đức.

Thời gian xét hồ sơ xin cấp thị thực thông thường là 4 đến 6 tuần khi có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ.

Sự hỗ trợ, chăm sóc khi đến Đức

Con em mình sẽ không đơn độc tại Đức mà sẽ được giúp đỡ trong mọi vấn đề liên quan tới tổ chức cuộc sống. Mỗi Trường Đại học đều có một Phòng hợp tác Quốc tế để chăm sóc sinh viên nước ngoài. Nhân viên Phòng Hợp tác Quốc tế là một trong những người trực tiếp giúp đỡ cho việc chuẩn bị sang Đức. Ở đó có thông tin về từng Khóa học, điều kiện nhập học và chuẩn bị vào học, về các kỳ thi tiếng, về thực tập, về tài chính trong thời gian học, và về kế hoạch học tập cụ thể.Phòng Hợp tác Quốc tế của các trường còn luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ về những vấn đề liên quan đến bảo hiểm Y tế và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Đa phần gần trường đều có văn phòng của các hãng bảo hiểm.

Trường học và Khóa học

Các trường Đại học Đức cung cấp những khóa học phù hợp cho mọi đối tượng, mọi cấp độ đào tạo.

  • Nhập học với tư cách sinh viên năm nhất
  • Học lên thạc sỹ, tiến sỹ sau khi có bằng đại học hay bằng cao học.

Có hơn 400 trường đại học được nhà nước công nhận với 3 loại trường:

  • Đại học Tổng hợp (học thiên về Nghiên cứu)
  • Đại học Khoa học ứng dụng (học thiên về Thực tiễn)
  • Đại học Nghệ thuật, Điện ảnh, Nhạc (học về Nghệ thuật)

Bài viết liên quan

Đối tác